จบปัญหาคลายนิ้วล๊อค มือชา ปวดฝ่ามือ

อาการปวดมือ อาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กๆ แต่บอกเลยว่ามันเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะ “มือ” ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากเป็นศูนย์รวมของระบบประสาท และเส้นเลือดต่างๆ บางคนนอกจากจะมีอาการปวดมือแล้ว ยังมีอาการ ชาตามนิ้ว หรือ นิ้วล็อค อีกด้วย ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะส่งผลให้เกิดความทรมานส่งการใช้ชีวิตประจำวัน

เนื่องจาก ” มือ ” หรือ ” ฝ่ามือ ” เป็นอวัยวะส่วนที่สำคัญมากอย่างหนึ่ง เพราะต้องใช้จับใช้ถือหรือสัมผัสสิ่งของตลอดเวลา ทำให้หลายคนมีอาการเหล่านี้

 • ปวดฝ่ามือ
 • มือชา นิ้วชา
 • นิ้วล็อค

บางคนอาจรุนแรงถึงขั้น ข้อมืออักเสบ เส้นเอ็นอักเสบได้ และอาจเป็นอุปสรรคต่อการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน

นิ้วชา มือชา – อาการชานิ้วมือ บางครั้งอาจจะมีอาการเคลื่อนไหวนิ้วมือลำบาก หรือหยิบจับสิ่งของไม่ถนัด มักจะรู้สึกเจ็บจื๊ดๆ บางคนปวดชาร้าวไปถึงข้อศอก กำมือแล้วรู้สึกตึงๆ ชาๆ อาจเป็นสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกถึงความผิดปกติของระบบประสาท

สาเหตุของนิ้วชา มือชา
เกิดได้หลายสาเหตุ เช่น จากการใช้มือ ข้อมือทำงานเยอะ และเป็นเวลานานๆ จนทำให้มีผังพืดเกาะอยู่ที่บริเวรนเส้นประสาท การเกร็งมือหรือถืออยู่ท่าเดิมเป็นเวลานานๆ หรือร่างกายขาดวิตามินบางชนิด เช่น วิตามิน B1 B6 B12
และอาจเป็นผลมาจากการที่เป็นโรคประจำตัวเช่น โรคหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ปวดศีรษะ ไมเกรน เบาหวาน ลมชัก หลอดเลือดสมอง เป็นต้น


นิ้วล็อค – อาการนิ้วล็อค มักจะงอหรือเหยียดนิ้วไม่ได้ อาจเป็นนิ้วเดียวหรือหลายนิ้ว ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงที่ปลอกเอ็นบริเวณข้อโคนนิ้วหนาตัวขึ้น เอ็นบวม ทำให้ปลอกรัดเอ็นมากขึ้น จะรู้สึกมีอาการปวดบริเวณโคนนิ้วมือ มีอาการเจ็บและจื๊ดๆเวลาขยับนิ้ว งอนิ้ว และเหยียดนิ้ว

สาเหตุนิ้วล็อค
ปัจจุบันโรคนิ้วล็อกพบได้มากขึ้น ยิ่งกลุ่มออฟฟิศที่ต้องพิมพ์งานจับเมาส์เป็นเวลานานๆ จนเกิดการเกร็งจนล็อค หรือ จับ/ถือสมาร์ทโฟนท่าเดิมนานๆ ไม่ว่าจะพิมพ์แชทหรือถือเล่นโซเซียล
พฤติกรรมเหล่านี้ถ้าทำบ่อยจะเกิดการอักเสบของเยื่อหุ้มเส้นเอ็นงอนิ้ว บริเวณฝ่ามือตรงโคนนิ้วทำให้นิ้วขยับได้ไม่ดี งอข้อนิ้วมือแล้วไม่สามารถเหยียดกลับคืนได้เหมือนเดิม หรือรู้สึกเหมือนนิ้วถูกล็อคไว้

วิธีป้องกันอาการปวดมือ /นิ้วชา/นิ้วล็อค
1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้มือ เช่น ไม่พิมพ์งานหรือจับสมาร์ทโฟนนานเกินไป ควรหยุดพักประมาน 5-10 นาที
2. พยายามขยับนิ้วมือบ่อย ๆ ให้กล้ามเนื้อคลายตัว และเพื่อไม่ให้เส้นประสาทเกิดการกดทับ หรือเกิดพังผืดที่เส้นประสาท
3. ไม่ถือหรือยกของหนักเกินไป เพราะจะทำให้เอ็นหรือกล้ามเนื้ออักเสบได้ อาจส่งผลให้อาการปวดมือเพิ่มขึ้น

วิธีรักษาอาการปวดมือ / นิ้วชา/ นิ้วล็อค
1. การรับประทานยา : อาจจะรับประทานยาเพื่อลดการอักเสบ ลดบวม ลดอาการปวด บางยาจะมีส่วนผสมของสเตียรอยด์เพื่อให้ประสิทธิภาพดีขึ้น (แต่หากรับประทานบ่อย อาจส่งผลไม่ดีต่อร่างกาย)

2. การนวดฝ่ามือและนิ้ว : การนวดฝ่ามือครั้งละประมาน 10 – 15 นาที จะช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวรนั้น และช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตได้เป็นอย่างดี เป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด ช่วยรักษาอาการปวดมือ มือชา นิ้วล็อค หรืออาการต่างๆ

3. การประคบ : ประคบร้อนจะช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น ลดอาการเจ็บปวด ตึง หรือเกร็ง เช่น กล้ามเนื้อ ข้อต่อ หรือเส้นเอ็น

4. การรักษาแบบผ่าตัด : เป็นวิธีที่ได้ผลดีแต่มีความเสี่ยงสูง และราคาสูงเช่นกัน เหมาะกับอาการปวดขั้นรุนแรง

การนวด แก้อาการปวดมือ / นิ้วชา/ นิ้วล็อค
เป็นทางเลือกหนึ่งที่หลายคนนิยมใช้บรรเทาสารพัดอาการปวดมือมากที่สุด เพราะในการนวดแต่ละครั้งซ่อนประโยชน์ไว้มากมาย เช่น

 • ช่วยคลายกล้ามเนื้อ
 • ช่วยลดการแข็งตึง
 • ช่วยคลายเส้นเอ็นต่างๆ
 • ช่วยสลายพังผืด
 • ช่วยให้ความยืดหยุ่น
 • ช่วยกระตุ้นการไหลเวียน

มักใช้การนวดควบคู่กับการประคบร้อน เพราะความร้อนจะช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ช่วยผ่อนคลาย ลดการอักเสบ

การรักษาโดยใช้ ” เครื่องนวดมือ

หากคุณมีอาการปวดมือ นิ้วล็อค นิ้วชา บ่อยๆ และไม่อยากเสียตังเยอะหรือต้องไปหาหมอกินยา การใช้เครื่องนวดเข่า ถือว่าตอบโจทย์ที่สุด เป็นอีกหนึ่งไอเทมในการบรรเทาและป้องกันได้ดีมากๆ และเริ่มเป็นที่สนใจในปัจจุบันมากขึ้น หลายคลินิกกายภาพก็ใช้เครื่องนวดมือเป็นตัวช่วยในการรักษา

การนวดมือ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญและเราสามารถรักษาอาการเหล่านี้ได้ง่ายๆ
เพียง ใช้เครื่องนวดมือไฟฟ้า ทุกครั้งที่มีอาการหรือต้องการผ่อนคลายจากการใช้งานมือหนัก ครั้งละประมาน 10 – 15 นาที จะช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวรนั้น และบรรเทาอาการปวดมือที่กล่าวมาทั้งหมดได้

นวดบรรเทาด้วยระบบบีบนวด

การบีบกด (Compression) เป็นการนวดด้วยแรงลม โดยใช้แรงดันอากาศในตัวเพื่อสูบลมและปล่อยลม ทำให้รู้สึกนวดได้ทั้งหลังมือ ฝ่ามือ และนิ้ว และมีสัมผัมของปุ่มนวดมือที่ออกแบบมาพิเศษ เพื่อให้รู้สึกถึงการนวดแบบกดจุด

โดยเทคนิคการนวดมือตามหลักศาสตร์การแพทย์แผนจีนโบราณ สามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภทหลัก ๆ คือ “นวดแบบบีบนวด” “นวดกดจุด” และ “นวดบำบัดด้วยความร้อน” ซึ่งการนวดมือทั้งสามประเภทนี้ต่างก็มีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกับอวัยวะภายในร่างกาย

นวดพร้อมประคบร้อนช่วยบำบัดฝ่ามือ

ตามหลักศาสตร์การแพทย์แผนจีนโบราณการใช้ความร้อนในการนวดจะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวรนั้นผ่อนคลายและยังสามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด จากปลายนิ้วไปทั่วร่างกายทำให้ลดอาการเมื่อยล้าได้
โดยเครื่องนวดมือจะใช้อุณหภูมิที่สมบูรณ์แบบที่สุดสำหรับการนวด ไม่ร้อนจนทำร้ายผิวและไม่ทำร้ายผิวหนังแน่นอน

ข้อดีของเครื่องนวดมือ

 • ใช้ควบคู่กับการรักษาปกติได้ ไม่ต้องทานยาเพิ่ม
 • นวดได้ตลอดเวลาที่ต้องการ
  สะดวก พกพาง่าย ใช้ที่ไหนก็ได้
 • ป้องกันและบรรเทาอาการปวดมือ นิ้วล็อค นิ้วชา ได้ดี
 • ประหยัดเวลา/เงิน ไม่ต้องคอยไปหาหมอนวดราคาแพงๆ

3 ท่าบริหารง่ายๆ แก้อาการปวดมือ / นิ้วชา / นิ้วล็อค

 1. ยกแขนขึ้นระดับหัวไหล่ เหยียดแขนให้ตึง ใช้มืออีกข้างจับปลายนิ้ว และดันเข้าหาตัวให้สุด ทำค้างไว้ นับ 1-10 แล้วปล่อย ทำให้ได้ 5-10ครั้ง/เซตแล้วสลับทำอีกข้าง
 2. กำ-แบมือช้าๆ ทำ 10 ครั้ง ให้ได้ 5 เซต
 3. บีบนวดมือ โดยใช้หัวแม่โป้งมืออีกข้าง บีบนวดไปที่บริเวณฝ่ามือและนิ้ว ทำแล้วนับ 1- 20 ทำให้ได้ 5-10 ครั้ง/เซต แล้วสลับทำอีกข้าง