“โรคออฟฟิศซินโดรม” ฝันร้ายของชาวออฟฟิศ

ออฟฟิศซินโดรม คือ กลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด รวมถึงอาการปวดจากการอักเสบของเนื้อเยื่อและเอ็น เกิดจากกล้ามเนื้อที่ถูกใช้งานซ้ำ ๆ มีการหดเกร็ง หรือยืดค้างในรูปแบบเดิมบ่อย ๆ จนกล้ามเนื้อมัดนั้น ๆ เกิดการบาดเจ็บ หรืออาจขมวดเป็นก้อนตึง และเกิดอาการปวดตามมา

สาวๆ หนุ่มๆ ชาวออฟฟิศทั้งหลายคงจะรู้จักกันดีกับโรคนี้ นั้นเป็นฝันร้ายของพวกเราเลยก็ว่าได้เพราะพฤติกรรมการทำงานต่างๆ ส่งผลทำให้เกิดโรคนี้ขึ้นมา

สาเหตุของ “ออฟฟิศซินโดรม”

      ซึ่งอาการปวดเกิดจากการใช้งานของกล้ามเนื้อมัดเดิมๆซ้ำๆ ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ส่งผลให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบและปวดเมื่อยตามอวัยวะต่างๆ เช่น การนั่งทำงานติดต่อกันหลายชั่วโมง การจ้องมองจอ หรือการเกร็งกล้ามเนื้อนานๆ บางทีนั่งทำงานเผลอแปปเดียวก็ผ่านไปแล้วชั่วโมงซะแล้ว ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้แหละ ที่ทำให้มีอาการ ปวดเมื่อยต้นคอ ปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดกล้ามเนื้อตามร่างกาย หรืออาการชาบริเวรนิ้วมือ เท้า บางคนถึงกับหน้ามืด ปวดหัว วูบ กันไปเลย ซึ่งยังมีอาการอื่นๆ ตามมาอีกเพียบ และอาจลุกลามจนกลายเป็นอาการปวดเรื้อรัง

อาการของ “ออฟฟิศซินโดรม”

 • ปวดตึงบริเวณ ต้นคอ บ่า ไหล่ สะโพก เอว จากการนั่งท่าเดิมนานๆ หรือนั่งทำงานผิดท่า
 • มือชา เอ็นอักเสบ นิ้วล็อค เกิดจากเส้นที่ตึงเกินไป
 • อาการปวดศีรษะไมเกรน ปวดร้าวถึงตา หรือปวดกระบอกตา เนื่องจากการใช้สายตามาก มีความเครียดสะสม
 • อาการเหน็บชาและแขนขาอ่อนแรง เกิดจากการนั่งนานเกินไป จนการไหลเวียนเลือดผิดปกติ
 • นอนไม่หลับ หรือนอนหลับไม่สนิท เกิดจากความเครียด หรือจากอาการปวดมารบกวนเวลานอนเป็นระยะๆ

วิธีป้องกันและรักษาออฟฟิศซินโดรม

      หากมีอาการของโรคออฟฟิศซินโดรมแต่ยังคงไม่เปลี่ยนพฤติกรรมหรือทำการรักษา อาจะเสี่ยงนำไปสู่อาการที่อันตรายขึ้นได้ การรักษาโรคออฟฟิศซินโดรมมีด้วยกันหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยยา การปรับสภาพแวดล้อมในการทำงาน การทำกายภาพบำบัด การออกกำลังกายเพื่อรักษาอาการปวด การรักษาด้วยวิธีทางเลือกอื่นๆ เช่น การฝังเข็ม การนวดแผนไทย เป็นต้น

การนวด” เพื่อป้องกันและรักษาออฟฟิศซินโดรม

       การนวด เป็นวิธียอดฮิตที่หลายๆ คน เลือกใช้กันมากที่สุด มันคือการบำบัดและทำให้ร่างกายผ่อนคลาย โดยใช้ทักษะทางร่างกายและอุปกรณ์เสริม ด้วยการ คลึง รีดเส้น กดจุด หรือกระตุ้นด้วยการสั่น เป็นต้น เพื่อกระตุ้นให้กล้ามเนื้อคลายตัว แก้ปวดเมื่อย ช่วยสลายพังผืดได้ดี และระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งโรคออฟฟิศซินโดรมเป็นโรคที่กล้ามเนื้อเกิดจากเกร็งตัว การนวดถึงจะเข้าไปช่วยให้กล้ามเนื้อมัดนั้นๆคลายตัวและช่วยยืดเส้นได้ดีมาก ทั้งรักษาและป้องกันไปในตัว

ปืนนวดกล้ามเนื้อ ” อุปกรณ์ยอดฮิตขวัญใจชาวออฟฟิศซินโดรม สามารถช่วยบรรเทาและใช้ควบคู่ไปกับการรักษาโรคออฟฟิศซินโดรมตามแพทย์แผนปัจจุบันได้ และคุณสามารถนวดคลายกล้ามเนื้อได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งร้านนวดเลย 

 เพียงคุณหยิบมานวดระหว่างวันเพื่อให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายและไม่ตึงหรือเกร็งจนเกินไป เพราะการที่เรานั่งนานๆ ท่าเดิมๆ นี่แหละคือเหตุผลหลักของโรคออฟฟิศซินโดรมเลยก็ว่าได้ ปืนนวดกล้ามเนื้อจึงตอบโจทย์ที่สุด

 • ไม่ต้องเสี่ยงต่อการเป็นออฟฟิศซินโดรม
 • ช่วยรักษาออฟฟิศซินโดรมได้แบบไม่ต้องทานยา
 • ไม่ต้องเสียค่ารักษาแพงๆ ตามโฆษณา
 • นวดเองได้ ปวดเมื่อยตรงไหนกดจุดตรงนั้น

   

วิธีใช้ ” ปืนนวด” รักษาและป้องกันออฟฟิศซินโดรม

นวดคลึงไปที่บริเวณ ต้นคอ บ่า ไหล่ ประมาน 10 – 15  นาที เพื่อให้กล้ามเนื้อที่เกิดจากการเกร็งเวลาก้มมองจอหรือนั่งทำงานนานๆ ได้คลายตัวไม่เกาะกันเป็นก้อน 

นวดกดจุดไปที่บริเวณ สะโพก เอว ซึ่งจะเหมาะนวดคลึงกดจุดไปบริเวรที่มีอาการปวด นวดกดลงไปให้แรงสั่นเทือนได้ทำให้กล้ามเนื้อตรงนั้นผ่อนคลาย นวดประมาน 10-15 นาที จนอาการปวดเริ่มดีขึ้น กล้ามเนื้อตรงสะโพกเป็นส่วนที่มีกล้ามเนื้อและไขมันเยอะ จนเหมาะที่จะใช้ปืนนวดมากกว่า การนวดด้วยมือ

นวดคลึงตั้งแต่บริเวร หัวไหล่ ไล่ลงไปถึงแขน สักประมาน 10 – 15 นาที ให้เส้นเอ็นต่างๆ และกล้ามเนื้อคลายตัว ลดอาการเกร็งและชา จากการถือของหนักๆ พิมพ์งานนานๆ  หรือเกร็งหัวไหล่บ่อยๆ 

นวดคลึงไปบนบริเวรฝ่ามือและนื้วมือ สักประมาน 5 – 10 นาที แรงสั่นสะเทือนจะค่อยๆ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นวดสลับไปมาทั้งสองข้าง อาการที่เมื่อยล้าการจากพิมพ์หรือจับเม้าส์ จะเริ่มดีขึ้นอย่างรู้สึกได้ กล้ามเนื้อที่เกร็งจะค่อยๆ คลายตัว